Saturday, March 19, 2011

มาเล่น Arduino กันเถอะ

Freeduino_Arduino

ก่อนหน้านี้ ผมเคยไปเทรน ARM7 ที่ขอนแก่น ตั้งหลายชั่วโมง เป็นเวลาหลายสัปดาห์ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ประมาณเดือนเมษา พอกลับมาทำงาน ไม่ค่อยได้ใช้ ARM7 เพราะที่ทำงานมีแต่ PIC16F877 , PIC18F458 ไปๆมาๆ ก็ชักจะลืมๆ แล้ว ว่า ARM7 มันเซ็ทค่า Register ยังงัย

แต่เมื่อไม่นานมานี้ เกิดการปฏิวัติไมโครคอนโทรลเลอร์กับตระกูล AVR โดยชาวอิตาลี สองท่าน ด้วยความที่ต้องการให้นักเรียน นักศึกษา มีบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ใช้ และทำได้ง่าย ราคาถูก และศึกษาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก จึงได้สร้างบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ชื่อว่า Arduino ขึ้นมา

โดยที่บอร์ด Arduino ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์หลักเป็น AVR ตระกูล 8 บิต โดยถูกออกแบบให้มีการต่อใช้งานเป็นขา Digital I/O จำนวน 13 ขา และเป็นขารับสัญญาณ Analog จำนวน 6 ขา ซึ่งการกำหนดจำนวนขาแบบนี้ ได้กลายเป็นมาตรฐานของบอร์ด Arduino ไปแล้ว ถึงว่า Arduino เองจะถูกผลิตออกมาหลายแบบ แต่ที่เหมือนกัน ก็ยังคงเป็นขาที่เอาไว้ใช้งาน แต่แตกต่างกันตรงที่แต่ละรุ่น ที่ทำออกมามี memory ที่ไม่เท่ากันนั่นเอง (แต่ปัจจุบัน บอร์ด Arduino มีจำนวนขาให้ใช้  มากกว่าที่ได้กล่าวไว้แล้ว แตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น)

Arduino table model

นอกจากลายวงจรที่เค้าแจกฟรีเป็น Open source ให้เราสามารถนำไปสร้างเองได้แล้ว ตัวโปรแกรมที่เป็น IDE ที่เอาไว้เขียนโค๊ดภาษา C/C++ ก็ยังสามารถให้เราสามารถโหลดเอาไปใช้งานฟรีได้อีกด้วย (โหลด IDE Arduino)  ซึ่งในตัว IDE ที่เราติดตั้งไปนี้ ประกอบไปด้วย Example มากมายที่ทำให้เรา เรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์ได้อย่างไม่น่าเบื่อหน่าย

ในการใช้งาน ถ้าหากเป็นการเรียนรู้แล้ว เราสามารถที่จะต่อสาย USB จากคอมพิวเตอร์ขของเราเข้ากับบอร์ก Arduino แล้วก็สามารถที่จะใช้งานได้เลย เพราะเค้าออกแบบให้เราใช้ไฟจากสาย USB เป็นไฟเลี้ยงของบอร์ดได้เลย สะดวกมากๆ (ในกรณีที่โหลดไม่กินกระแสมากนัก) นับว่าเป็นการออกแบบที่เหมาะให้นักเรียนนักศึกษา ได้ใช้และเล่นไมโครคอนโทรลเลอร์ อย่างที่ตั้งใจเอาไว้เลยทีเดียว

ที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ให้มาลองเล่น Arduino นี้ก็เพราะว่า นอกจากความง่ายในการเขียนโปรแกรมแล้ว (เป็นภาษาซี ที่เราเรียกผ่าน Library ของมัน) ยังมีตัวอย่างให้ศึกษาเยอะแยะมากมาย นับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว ทำให้เราสามารถเล่น และทดลองแล้วประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้เกิดกำลังใจในการศึกษาไมโครคอนโทรลเลอร์เบอร์อื่นๆ ต่อไป

ขั้นตอน ง่ายๆ ในการทดลอง Arduino

  • หาบอร์ด Arduino สักบอร์ด ในที่นี้ ผมแนะนำของป๋าช้าง Ayarafun.com ราคาถูกมากๆ (ถูกกว่าค่าเหล้า เบียร์ซะอีก)
  • โหลด IDE สำหรับเขียนโค๊ด ดาวน์โหลด
  • ต่อสาย USB เข้าบอร์ด Arduino
  • เปิดโปรแกรม Arduino เลือกบอร์ด และพอร์ตให้ตรงกับบอร์ดของเรา
  • เปืด Example Blink ทดลองทำไฟกระพริบกันก่อน (ถือเป็นโปรแกรมไหว้บอร์ด)
  • สังเกตไฟ LED ที่พอร์ด Digital 13 ต้องติด ดับ สลับกัน

ศึกษาเพิ่มเติม

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

Blog อื่นๆของฉัน

ผู้ติดตาม Blog นี้

เว็บเพื่อนบ้าน