Saturday, March 21, 2009

USB Missile Launcher

 

           มีอยู่วันหนึ่ง ได้หยิบเอา stepper motor ตัวเล็กๆขึ้นมาตัวหนึ่ง แล้วก็อยากจะเอามาทำ เป็น ป้อมยิง Missile แบบจำลองเล็กๆ โดยใช้ micro controller แล้วควบคุมผ่าน serial port ของคอมพิวเตอร์ แต่ตอนนนั้น ก็ได้แต่คิด concept คร่าวๆไว้ในหัว ยังไม่ได้ทำ
จนเมื่อได้เข้าไปในเว็บ amazon.com เพื่อลองหาดูของเล่น ว่าเค้ามีไรนำเสนอบ้าง เราได้ serch ดูที่หมวดของเล่น ประเภท Electronics for kids แล้วเราก็ไปสะดุดที่ของเล่นชิ้นหนึ่งเข้า โอ้วแม่เจ้า เหมือนกับในความคิดเลย เป็นฐานปล่อยจรวด Missile ควบคุมผ่านโปแกรมบนวินโดว์แล้วเชื่อต่อกับตัว hardware โดยผ่าน port USB โอ้ว.....ว้าววๆๆๆๆ เหนือชั้นจริงๆ มันชื่อว่า USB Missile Launcher with 3 Foam Missiles มาดูรูปกันเลย


USB Missile
USB cart

รายละเอียด

  • เสียบช่อง USB อาศัยไฟเลี้ยงจาก USB
  • ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ (ชอบจริงๆ ตรงนี้แหละ)
  • ประกอบด้วยลูกปืน Missile 3 ลูก
  • สาย USB ยาว 3 ฟุต
  • เคลื่อนที่ได้ ซ้าย ขวา บน และ ล่าง 360 องศา
  • รองรับ Windows XP
  • สามารถยิงได้ไกล 20 ฟุต ที่ความเร็วสูงสุด
  • ปรับแต่ง sound effect ในการยิงได้

ในการใช้งาน เพียงต่อเจ้า USB Missile Launcher เข้ากับพอร์ต USB หลังจาก install software เรียบร้อยแล้ว เราก็เข้าที่หน้าโปรแกรม ใช้ mouse คลิกที่ลูกศรซ้ายขวา เพื่อหาทิศทาง มันสามารถหมุนได้ 360 องศา

ตัวนี้ขายอยู่ที่ราคา $22.99 ( หรือประมาณ 827 บาท) ถูกกว่าทำเองเสียอีก สนใจก็ คลิก เลยครับมาชมคลิปวีดีโอสาธิตการทำงานกันเลยดีกว่า

 

นับว่าเป็นของเล่นของเรา ชาวแมคคาทรอนิกส์ซิตี้ อย่างเรามากๆ ได้ทั้งความสนุก ความรู้ เปิดโลกจินตนาการสร้างสรรค์อีกมากมาย ก็อยากให้เพื่อนๆ ที่คิดจะประดิษฐ์ หรือทำสิ่งใดขึ้นมา ถ้ายังคิดไรไม่ออก ลองๆมองหาของเล่นในวัยเด็ก แล้วลองดัดแปลงให้มันเป็นของเล่นไฮเทคดูนะครับ ไม่แน่ อาจจะทำให้เพื่อนๆรู้สึกเพลิดเพลิน และสนุกในการสร้างสรรค์ด้วยก็ได้ครับ

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

About Me

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

Blog อื่นๆของฉัน

ผู้ติดตาม Blog นี้

เว็บเพื่อนบ้าน