Friday, September 25, 2009

Highlightcam: webcam video service | บริการกล้องวงจรปิดออนไลน์แบบฟรีๆ (ที่ยังมีในโลก)

Highlightcam -  หากคุณต้องการเป็นเจ้าของระบบกล้องวงจรปิดสักตัว เพื่อตรวจตราดูสัตว์เลี้ยงของคุณ หรือลูกน้อยที่น่ารักของคุณ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินติดตั้งเลย คุณจะเชื่อไหม

 

Highlightcam ในช่วงที่เศรษฐกิจข้าวยาก หมากแพง โจรขโมยเต็มบ้านเต็มเมือง ข่าวโจรขึ้นบ้าน งัดแงะเข้าไปรื้อค้นเอาทรัพย์สินมีค่าภายในบ้าน ออกทางทีวีไม่เว้นแต่ละวัน  ทำให้หลายๆคนที่ต้องไปทำงานนอกบ้านอดห่วงไม่ได้ ช่วงนี้ก็เลยทำให้ธุรกิจติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) เพื่อนผมบอกมาว่าช่วงนี้ขายดีจริงติดตั้งแทบไม่ทันเลย

 

แต่ในวันนี้ สำหรับใครที่ติดตั้งอินเตอร์เนตที่บ้านอยู่แล้ว และก็มีคอมพิวเตอร์เก่าๆสักตัว ผมจะมาแนะนำให้เพื่อนติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง โดยใช้เจ้ากล้องเว็บแคม (webcam) ที่ติดตั้งอยู่กับคอมพิวเตอร์ แล้วเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนตไปที่เว็บ Highlightcam แล้วถ้าหากมีการเคลื่อนไหวใดๆ ผ่านกล้อง webcam ข้อมูลก็จะถูกส่งจากอีเมล์ไปยังท่าน เพื่อเตือนให้ทราบว่าในตอนนี้มีสิ่งผิดปกติเคลื่อนไหวผ่านกล้อง webcam ไป เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะมีระบบรักษาความปลอดภัยส่วนตัว ที่สำคัญ ฟรี ครับพี่น้อง

 

Highlightcam เป็นเว็บไซต์ที่เพิ่งเกิดใหม่ ที่ให้บริการ webcam video service ซึ่งจะทำหน้าทีเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ของคุณและกล้องเว็บแคมราคาถูก ให้เป็นระบบรักษาความปลอดภัย เหมือนพวก CCTV ทั้งหลาย นอกจากนี้หากมีการเคลื่อนไหวใดๆผ่านหน้ากล้องวงจรปิด ทางเว็บHighlightcam ก็จะทำการส่งอีเมล์แจ้งเตือนไปยังเจ้าของ เพื่อให้เข้ามาดู video ในส่วนที่ทาง Highlightcam ทำการบันทึกภาพไว้ให้ โดยจะทำการบันทึกช่วงที่เริ่มมีการเคลื่อนไหวผ่านเท่านั้น

 

ข้อมูลการติดตั้งจากเว็บ www.manager.co.th

เริ่มต้นใช้งาน HighlightCam
       1. สมัครสมาชิกเว็บไซต์ฟรี ที่นี่ (ถ้าไม่สมัครสมาชิกจะไม่สามารถตั้งค่าให้มีการส่งอีเมลมาแจ้งเมื่อเกิดความเคลื่อนไหวที่หน้าจอเว็บแคมได้)
       2. ถ้าคุณใช้เว็บแคมที่เป็นอุปกรณ์เสริมของคอมพิวเตอร์ก็ต้องมั่นใจว่าได้ติดตั้งตัวเว็บแคมให้ใช้งานได้แล้ว เข้าไปที่เมนู Record จะเห็นจอสีดำปรากฎขึ้นที่ด้านซ้ายมือ จากนั้นกดปุ่ม Allow เพื่ออนุญาตให้เว็บไซต์นี้เชื่อมต่อการทำงานกับเว็บแคม สักพักก็จะเห็นภาพของคุณปรากฎที่หน้าจอ ถ้าพร้อมแล้วก็กดปุ่ม Start Recording บนจอได้ทันที

 

Highlightcam recording

 

      3. ระบบก็จะเริ่มอัดภาพและเสียงที่เกิดหน้าจอเว็บแคม ให้สังเกตตรงด้านล่างของจอจะมีปุ่มให้เปิดหรือปิดการเตือนว่ามีการเคลื่อนไหวสำคัญๆ เกิดขึ้นให้คุณทางอีเมล นอกจากนี้ยังตั้งค่าความอ่อนไหวของการจับภาพ (Sensitivity) เลือกได้ตั้งแต่ระดับ 10-90%

 

Highlightcam setting

 

ตัวอย่างเมลที่ได้รับเมื่อมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นที่หน้าจอเว็บแคม เมื่อคลิกลิงก์ไปก็จะชมวิดีโอได้ทันที

 

Highlightcam send mail 

      4. ระหว่างที่คุณกดบันทึกภาพ ระบบก็จะทำการถ่ายภาพและบันทึกเสียงเอาไว้ตลอดเวลาไม่ว่าจะมีการเคลื่อนไหว หรือไม่ แต่ถ้ามีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น ทางเว็บก็จะตัดเฉพาะส่วนที่สำคัญ ๆ หรือเป็นไฮไลท์ เช่น มีเสียงดัง มีแสงไฟเข้ามา (หากห้องอยู่ในที่มืด) หรือมีการเคลื่อนไหวมาให้เราดู เช่น หนูวิ่ง โดยแสดงผลเป็นภาพเคลื่อนไหว (นามสกุล .gif) ให้เราดูตัวอย่าง และเมื่อคลิกดูที่ภาพ ก็เห็นวิดีโอขนาดใหญ่ พร้อมโค้ดให้เราคัดลอกไปติดที่เว็บไซต์หรือบล็อกได้ โดยกดปุ่ม Sharing Option ทางด้านแถบขวามือของแต่ละวิดีโอ

 

Highlightcam div

สำหรับผู้ที่สมัครใช้บริการแบบฟรีๆ ทางระบบจะเก็บไฟล์วิดีโอทั้งหมดของเราไว้ 24 ชั่วโมง แต่ถ้าเราต้องการให้ระบบเก็บไฟล์ไว้นานกว่านั้น (2 สัปดาห์) ก็จะต้องอัปเกรดบัญชีผู้ใช้เพื่อจ่ายเงินเดือนละ 300 บาท ก็จะสนุกและสุขใจกับการใช้งานเว็บไซต์โดยไม่มีโฆษณา และมีปุ่มที่ไว้ให้โหลดไฟล์ลงเครื่องได้อีกด้วย ซึ่งหากคุณต้องไปธุระที่ต่างประเทศและต้องทิ้งห้องคอนโดไว้อยู่เปล่าเปลี่ยว ก็สามารถสมัครใช้บริการแค่เฉพาะช่วงเวลาที่คุณไป และพอกลับมาก็ยกเลิกการใช้บริการแบบเสียเงินได้ คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงินและคุณประโยชน์ที่จะได้ มากกว่าการใช้งานแบบไม่เสียเงิน ที่นี่ จุดเด่นสำคัญอีกอย่างของ HighlightCam คือ การบันทึกเวลาการถ่ายวิดีโอตามเวลาท้องถิ่นของประเทศที่ผู้ใช้อยู่ได้


ใครบ้างเหมาะที่จะใช้บริการของ HighlightCam
       * คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเดินออกไปทำธุระชั่วครู่ ก็สามารถให้เว็บแคมช่วยตรวจตราดูแลเด็กเล็กๆ ได้
       * สำหรับคนรักสัตว์ และพันธุ์พืช สามารถติดตามดูวิวัฒนาการสำคัญ ๆ ของพวกมันได้ตลอดเวลา เช่น การเลี้ยงกระต่าย เลี้ยงกล้วยไม้พันธุ์หายาก เป็นต้น
       * สำหรับนักศึกษาที่อยู่หอแบบรวมกลุ่ม อาจมีปัญหาเรื่องการลักเล็กขโมยน้อย การใช้บริการนี้อาจจะทำให้เราได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในห้องของเราบ้าง
       * บ้านหรือร้านค้าธุรกิจขนาดย่อม สามารถใช้ตรวจดูผู้เข้าออกยามค่ำคืนได้

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ HighlightCam
       HighlightCam เป็นเว็บไซต์น้องใหม่มาก เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมานี้ โดยได้รับเงินทุนจาก "Y Combinator" บริษัทระดมทุนสนับสนุนเว็บไซต์ใหม่ๆ ทั้งบริษัทมีพนักงานแค่ 2 คน ประกอบไปด้วยผู้ก่อตั้งคือ Michael J.T. O’Kelly นักศึกษาปริญญาเอกด้านฟิสิกส์ชีวภาพแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี MIT มหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ไอเดียการสร้างเว็บไซต์ใช้เว็บแคมเป็นกล้องวงจรปิดเพราะเขาและภรรยา อยากหาวิธีดูแลกระต่ายน้อยของพวกเขาอย่างใกล้ชิด และเล็งเห็นว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ ก็ต้องการการดูแลความปลอดภัยด้วยวิธีง่ายๆ และไม่ต้องลงทุนมากเช่นกัน ส่วนพนักงานอีกคนคือ Mike Katsevman

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

About Me

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

Blog อื่นๆของฉัน

ผู้ติดตาม Blog นี้

เว็บเพื่อนบ้าน